Thú chơi bút máy đã trở lại tại Handheld.vn

Bài viết này phản ánh phần nào về thú chơi bút máy hiện nay tại Việt Nam nói chung và tại Handheld.vn nói riêng, bài viết đã được đăng trên tạp chí LifeStyle - Số Tháng 12 năm 2012. Được sự đồng ý của tác giả là bạn Nguyễn Hoàng Minh (Nickname HHVN là Akarivn) mình xin trình bày lại cho phù hợp với giao diện Handheld và giới thiệu đến tất cả các bạn. Xin mời các bạn cùng trao đổi và chia sẻ cảm nhận về “Thú chơi bút máy đã trở lại tại Handheld".

Trên diễn đàn Handheld, một diễn đàn chuyên về thiết bị điện tử cầm tay có tiếng của Việt Nam, vài thành viên tập hợp lại để chia sẻ niềm vui với một thứ thiết bị cầm tay hoàn toàn không có con chip điện tử nào: đó là bút máy.

Trong thời đại của điện thoại di động và mạng xã hội, nơi người ta hiếm khi phải cầm đến cây bút, thì việc sưu tầm và sử dụng bút máy có vẻ là hơi kỳ quặc và vô bổ, nhưng những người này - ở nhiều độ tuổi và công việc khác nhau – vẫn tìm được cách sống với thú vui của riêng mình.

Chơi theo kiểu gì ?

“Người Việt hiện đại có xu hướng quay lại bút máy”, nhạc sĩ Quốc Bảo, một người-chơi-bút (và có lẽ là người nổi tiếng nhất trong số những người còn viết bằng bút máy ở Việt Nam), viết trên blog cá nhân hồi tháng Giêng năm 2010.

Nhưng đi kèm với nhận định đó là lập luận “cây bút máy … cài trên túi áo đang trở thành hình ảnh tượng trưng cho sự thành đạt”.

Cây bút máy chỉ được sử dụng khi chủ nhân cần ký giấy tờ hay hợp đồng. Chấm hết. Và vì thế, không ngạc nhiên khi nó dần dần được coi là một thứ trang sức hơn là một dụng cụ.

Tất nhiên, không phải cứ mua bút thật đắt tiền về mới là chơi bút và về cơ bản - những người chơi theo kiểu “mua về để ngắm” thường bị coi là trọc phú và không được coi trọng.

“Quan trọng nhất là mình phải hiểu mình đang làm gì, cầm cái bút trên tay ít nhất phải nói được của hãng nào, sơ lược về lịch sử phát triển của nó”, Tùng, người có nickname o0saubeo0o, trả lời trong một phỏng vấn qua thư điện tử.

Sinh viên kiến trúc 22 tuổi đang sống tại Hà Nội này không cho rằng cây bút là thứ đồ để chứng tỏ đẳng cấp.“Không phải cứ có ngôi sao[1] dắt trên túi áo là người biết chơi,” Tùng nói.

Trên thế giới, việc sưu tầm và sử dụng bút máy vẫn là một thú vui khá phổ biến và hầu như không có giới hạn hay quy định nào về cách “chơi bút”.

Có những người cố sưu tầm bút từ Tây sang Đông, càng nhiều hãng càng tốt; một số mê bút siêu sang; số khác chỉ thích bút cổ; ai đó trung thành với một hãng bút duy nhất; lại có người thích những cây bút trong suốt,…

Nhưng tựu trung, người có chữ viết tay đẹp – đẹp theo nghĩa nét chữ có cá tính, “không đụng hàng”, hơn là tròn xoe và đều chằn chặn – bao giờ cũng được trân trọng nhất trên các diễn đàn về bút máy.

Đó là bởi cây bút được tạo ra để viết, chữ không đẹp thì việc chơi bút cũng mất đi phần nào ý nghĩa.

Nghề chơi nào cũng lắm công phu.

Giống như xe cần xăng và đường để chạy, bút máy cần mực và giấy. Đôi khi, những chuyện ngoài lề đó còn làm người chơi tốn thời gian, tiền bạc và cả sức lực hơn chính những cây bút.

Khi mới bắt đầu viết, chẳng ai nghĩ ngay đến chuyện mua loại mực nào – cùng lắm thì họ chỉ tránh màu đen vì màu đó không thể dùng để ký giấy tờ khi cần thiết.

Sau một thời gian, hàng loạt câu hỏi được đặt ra: tại sao mực của tôi lại “bay màu” từ đậm thành nhạt, tại sao màu mực không đều giữa các nét chữ, sao ngòi bút lại khô, sao lại có cặn trong mực, làm thế nào để viết không bị nhòe, vân vân và vân vân.

Ngay cả việc chọn màu mực (và loại giấy phù hợp với màu mực ấy) thôi cũng đã tốn của người chơi không ít thời gian bởi về màu sắc, mực viết cũng phong phú không kém mực vẽ, thậm chí có cả những loại mực được làm ra dành riêng cho những người thích pha màu.

Để giải quyết ngần ấy vấn đề, chỉ có một giải pháp duy nhất là mua các loại mực và giấy tốt của các hãng uy tín và dần dần sưu tầm các màu mực theo sở thích cá nhân – thế là có những người sưu tầm bút thì ít mà sổ sách và mực thì nhiều.

Thêm nữa, sau một thời gian viết những cỡ ngòi thông thường với đầu tròn như F (nét nhỏ) hay M (nét vừa)[2], người ta bắt đầu chán và muốn “làm mới” mình với những loại ngòi bút khác.

Theo lẽ thường, tất cả những người thích viết đẹp đều tìm đến những loại ngòi bút giúp họ viết được chữ thanh-đậm. Đó có thể là ngòi stub[3], oblique[4], italic[5], music[6], zoom[7] hay flex[8].

Mặc dù những loại ngòi này không cho phép viết nhanh như ngòi đầu tròn nhưng nét lại đẹp hơn nhiều nên vẫn rất được ưa chuộng, đến mức một số người phải đặt các nibmaster[9] “độ” ngòi thông thường thành ngòi viết được nét thanh-đậm.

Và tất nhiên, sau khi có “đồ chơi” rồi, người ta sẽ lại tốn thêm rất nhiều công sức để luyện chữ

Chơi bút ở Việt Nam

Tuy phong trào sở hữu bút máy có vẻ như đang phát triển, việc sưu tầm bút máy ở Việt Nam vẫn đang rất khó khăn vì nhiều lý do.

Đầu tiên có lẽ nên kể đến sự thiếu đa dạng trong lựa chọn. Parker một thời gần như đồng nghĩa với “bút máy xịn” (hệt như khi người ta dùng từ Honda để chỉ xe máy) trong khi MontBlanc là biểu tượng cho sự thành đạt và phần nào là “quý tộc”.

Gần đây, mặc dù đã có thêm các hãng khác gia nhập thị trường như Pelikan và Lamy của Đức, Aurora của Ý hay Duke của Trung Quốc nhưng thường chỉ có cỡ ngòi F và M nên chưa đủ để làm người sưu tầm bút hài lòng.

Giá cả là một vấn đề quan trọng khác. Thuế và các loại chi phí khiến cho giá bán lẻ bút, mực, sổ tay và các loại phụ kiện “xịn” ở Việt Nam thường xuyên cao gấp rưỡi cho đến gấp đôi giá ở thị trường nước ngoài (giá bán qua internet còn thấp hơn nhiều).

Ví dụ, một bình mực 60ml của MontBlanc bán lẻ tại Malaysia hay Singapore có giá từ 19 đến 25 đôla Mỹ nhưng ở Hà Nội thì có giá không dưới 650 ngàn đồng; một cây bút Pelikan M205 ở Singapore được bán lẻ với giá từ 120 đến 145 đôla Mỹ, ở Việt Nam có giá trên 3,5 triệu đồng.

Các sản phẩm nội địa thì còn rất lâu nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu “chơi bút” mặc dù đã có những tiến bộ nhất định trong thời gian gần đây.

Kết quả là những người thích bút máy thường phải lựa chọn giải pháp đặt mua từ nước ngoài.

Sống chậm

Tốn kém thời gian và tiền bạc, nhưng vẫn có những người bỏ công sức tìm kiếm và sưu tầm bút máy.

“Bút máy cho tôi cảm giác nhịp sống dường như chậm lại”, thành viên TRUC DAO - 33 tuổi, đang làm việc trong một Công ty sản xuất điện năng, đã “chơi bút” hơn nửa năm – nói. “Ngoài ra, khi viết bằng bút máy, tôi cũng cải thiện được kỹ năng trình bày, câu từ mạch lạc, ngắn gọn hơn”.

Họ viết những gì? Người còn đi học ghi chép bài vở; người đã đi làm ghi sổ sách, nhật ký công việc; những người có con bắt đầu đi học thì kèm con luyện chữ. Họ viết thiệp chúc mừng vào các dịp lễ tết và mỗi khi rảnh rỗi, họ viết thư tay cho nhau, đôi khi là để thăm hỏi thông thường, cũng có khi là để thử một màu mực mới.

“Rất nhiều người Việt Nam sẽ nói là thích nhận được thư tay nếu được hỏi nhưng đừng hy vọng họ sẽ viết dù chỉ vài dòng vào một thấp thiệp”, một thành viên không muốn nêu tên nói qua thư điện tử. “Họ không coi đó là một việc nghiêm túc, chỉ nhất thời thấy thích vậy thôi”.

“Lúc đầu chúng tôi cũng ngần ngại nhưng rồi tôi quyết định gửi thư cho những người tôi thân nhất trong hội,” người giấu tên chia sẻ. “Trong vòng hai tuần, tôi nhận được thư trả lời, không thiếu một ai cả”.

Puzzo, một thành viên khác trong nhóm, người đã bắt đầu sưu tầm bút máy từ 5 năm trước, nói rằng việc bút máy cho anh thêm bạn bè và việc viết thư tay đã trở thành thú vui.

“Với tôi, phương pháp tìm ý tưởng tốt nhất là viết hoặc vẽ bằng tay,” chuyên viên marketing 31 tuổi sống tại Sài Gòn chia sẻ.

“Trong bối cảnh ai cũng sống nhanh, việc ngồi xuống bàn nắn nót viết từng dòng chữ thực sự là thời gian thư giãn quý báu của mình”, Tùng, người có nickname o0saubeo0o nói: “Giống như việc người ta nhâm nhi ly cà phê vậy, chỉ khác là mình nhâm nhi từng nét chữ, từng giọt mực”.
Hỗ trợ tực tuyến

Hotline

090.688.1656

Tư vấn Kỹ thuật

093.156.1166

Tư vấn Bán Hàng

093.157.1166

Bài mới nhất
Liên kết
#saokhuepens
#bútmáysaokhuê
Bản đồ
Thống kê truy cập

Ðang Online: 5

Hôm nay: 25,459

Trong tuần: 1,125,269

Trong tháng: 12,584,296

Tổng truy cập: 284,708